วันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

โครงการ                             อาหารกลางวันเพื่อนักเรียน
กลยุทธ์โรงเรียนที่ 1            สร้างความเสมอภาคละเพิ่มโอกาสให้ผู้เรียนได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
สอดคล้องกับกลยุทธ์ สพท.ที่ 2      ขยายโอกาสทางการศึกษาขั้นพื้นฐานของประชากรวัยเรียนอย่าง
                                                        กว้างขวางและทั่วถึง
แผนงาน                               การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ฝ่ายงาน                                งานบริหารทั่วไป
กลุ่มงาน                                กิจการนักเรียน
หน่วยงานที่รับผิดชอบ         โรงเรียนบ้านหนองตอ -  บัวเสียว
ผู้รับผิดชอบโครงการ            นางพิมพา    บุญย็น
ลักษณะโครงการ                   โครงการต่อเนื่อง
ระยะเวลาดำเนินงาน             1  ตุลาคม   2552 ถึง  30  มีนาคม   2553




นักเรียนมีความสุขกับการรับประทานอาหารอร่อย
1. หลักการและเหตุผล
            การปฏิรูปการศึกษาเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาระบบการจัดการการเรียนการสอน สิ่งสำคัญโรงเรียนต้องมีการพัฒนาผู้เรียนให้มีการพัฒนาการครบทั้ง 4 ด้าน อันได้แก่ พัฒนาการด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ ด้านสังคม และมีการพัฒนาการด้านสติปัญญา การพัฒนาการทั้งสี่ด้านนี้ ทางโรงเรียนควรส่งเสริมและมีการพัฒนาไปพร้อมๆ กันกับด้านอื่นๆ
             การจัดกิจกรรมในโครง อาหารกลางวันเพื่อนักเรียน  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอาหารกลางวันเพื่อนักเรียนในโรงเรียน ได้เนินการให้บริการอาหารที่มีประโยชน์แก่นักเรียนได้รับประทานเวลามื้อกลางวันฟรีทุกคนที่โรงเรียน เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆของนักเรียน สร้างความพร้อมให้แก่นักเรียนใน การปฏิบัติงานทุกกระบวนการเรียนรู้ ลดจำนวนนักเรียนที่มีภาวะโภชนาการต่ำ
2. วัตถุประสงค์
    2.1  ผลผลิต
                ด้านปริมาณ  นักเรียนมีอาหารกลางวันรับประทานทุกวันทุกคนครบร้อยละ 100  โดยแยกจำนวนนักเรียนเป็นช่วงชั้นดังนี้  คือ ชั้นอนุบาล ช่วงชั้นที่ 1 และช่วงชั้นที่ 2
               ด้านคุณภาพ  มีอาหารกลางวันที่สะอาด มีประโยชน์ถูกหลักโภชนาการ  และมีผลการเรียนดีขึ้น
    2.2 ผลลัพธ์  นักเรียนมีภาวะโภชนาการดีขึ้นและดลจำนวนนักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการ นักเรียนมีพัฒนาการที่ดีขึ้นทุกๆ ด้าน

แผนปฏิบัติงานโครงการอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพ
วัน เดือน ปี
การดำเนินงาน
ผู้รับผิดชอบ
 ตุลาคม2552
เขียนโครงการ
นางพิมพา     บุญย็น และคณะ
  ตุลาคม 2552
เสนอโครงการ
นางพิมพา     บุญย็น และคณะ
  พฤศจิกายน 2552
สำรวจความคิดเห็นและความต้องการของนักเรียน ครู ผู้ปกครองและชุมชน
นางพิมพา     บุญย็น และคณะ
  พฤศจิกายน 2552
เตรียมสถานที่และวัสดุอุปกรณ์
นางพิมพา     บุญย็น และคณะ
พฤศจิกายน 2552-
กันยายน 2553
ดำเนินงานตามโครงการ
นางพิมพา     บุญย็น และคณะ
 กันยายน 2553
ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงานโครงการ
นางพิมพา     บุญย็น และคณะ
กันยายน  2553
รายงานผล
นางพิมพา     บุญย็น และคณะ


3.  กิจกรรมและการดำเนินงาน

กิจกรรม
งบประมาณ
ระยะเวลา
1. ประชุมครูและนักเรียน
2.
แต่งตั้งคณะกรรมการโครงการ
3.
สำรวจความคิดเห็น
4.
เตรียมอุปกรณ์
5.
ดำเนินงานตามโครงการ
6.
การให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร
7.
การให้ความรู้เกี่ยวกับเลือกรับประทาน
อาหารที่เป็นประโยชน์
8.
จัดกิจกรรมสำรวจเครื่องอุปกรณ์บริโภค ในร้านค้า
9.
สำรวจความคิดเห็นและประเมินผล
1,000 .-
-
500 .-
10,000 .-
13,300,000 .-
1,000 .-
500 .-
10,000 .-
300 .-
พ.ย. 2552
,,-----,,
,,      ,,
,,      ,,
พ.ย. 2552 มีนาคม 2553

4.  การประเมิน
ตัวบ่งชี้ความสำเร็จ
วิธีการประเมิน
เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผล
นักเรียนมีภาวะทางโภชนาการ ทางร่างกาย ทางสติปัญญา ทางอารมณ์และทางสังคมสมบูรณ์ดีขึ้น
- บันทึกสถิติการรับประทาน
อาหารกลางวันของนักเรียน
- บันทึกการวัดส่วนสูงและการชั่ง
น้ำหนัก
- ทดสอบความสามารถด้านการ
เรียนรู้
แบบบันทึกการรับประทานอาหารกลางวันของนักเรียน
แบบบันทึกการชั่งน้ำหนัก วัดส่วน
แบบทดสอบ
- แบบประเมินผล


                         อาหารสะอาด...อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น